ทำความรู้จัก 5 นักวาดภาพ ที่ผลงานไม่ธรรมดา หากจะพูดถึงนักวาดภาพบอกเลยว่า นักวาดภาพมืออาชีพของไทยเราก็ไม่แพ้ใครในโลก เพราะผลงานของแต่ละคนเรียกได้ว่าโดดเด่น เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมาก ๆ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยู่ในแวดวงนี้ จะต้องรู้จักกับพวกเขาเหล่านี้กันอย่างแน่นอน โดยจะมีนักวาดภาพคนใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย

ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย หรือ Sahred Toy หนุ่มมากความสามารถคนนี้ สร้างผลงานออกมามากมายจนหลายๆ คนจดจำลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นแบรดน์สินค้า โปสเตอร์เทศกาลคอนเสิร์ต ออกแบบเสื้อผ้า และยังรวมไปถึงทำแอนิเมชั่นอีกต่างหาก การ์ตูนหน้าตาทะเล้นทะลึ่งอันเป็นลายเซ็นของ ต๊อด-อารักษ์ ที่หลายคนรู้จักในชื่อ Sahred Toy ทำให้ภาพอวัยวะสุดสงวนของหนุ่ม ๆ กลายเป็นกราฟิกที่ดูน่ารักและน่าติดตามขึ้นมาได้ ผลงานของเขาเกิดจากจินตนาการบรรเจิดที่ถูกถ่ายทอดร่วมกับเรื่องเล่าขำ ๆ จากประสบการณ์การท่องเที่ยวส่วนตัว ดังที่หลายคนหลงรักงานของต๊อดจากหนังสือ ‘อินดงอินเดีย’ และ ‘Tokyo Diary’ เป็นต้น

ป่าน ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา

2. ป่าน ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา

ป่าน ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา นักวาดภาพประกอบสาวที่มีลายเส้นน่ารัก สีสันฉูดฉาด และดูจริงใจ ผลงานการวาดภาพของเธอได้ไปอยู่บนหน้าปกอัลบั้มของวง ‘Plastic Plastic’ เคสโทรศัพท์ เสื้อยืด กำแพงรั้วขนาดยาวของโรงแรมสุดเก๋ เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองในขณะนี้ และด้วยเหตุผลนี้เองก็อดไม่ได้ที่จะจับเธอมานั่งคุยในคอลัมน์ STUDIO VISIT ยิ่งคุยก็ยิ่งรู้สึกประทับใจในความสามารถและมุมมองที่เธอมีต่องานศิลปะที่เธอถ่ายทอดออกมา นักวาดภาพประกอบอิสระขวัญใจวัยรุ่น ผลงานของป่านจะเน้นการใช้สีสันที่หลากหลาย เพราะส่วนตัวแล้วป่านได้แรงบันดาลใจมาจาก naive art เวลาเราเห็นผลงานของเธอเราก็มักรู้สึกสดใสร่าเริงตามลายเส้นของเธอไปด้วย ปัจจุบันป่านเป็นนักวาดภาพประกอบอิสระ ทำสินค้าของตัวเองในชื่อ Juli Baker and Summer และเขียนคอลัมน์ประจำที่ Cheeze Magazine

กอล์ฟ ฐิติภูมิ เพชรสังฆาต

3. กอล์ฟ ฐิติภูมิ เพชรสังฆาต

ฐิติภูมิ เพ็ชรสังข์ฆาต กราฟิกดีไซเนอร์จาก Ductstore มีความคิดที่จะสร้าง MillionsMonster By AnOfficerDies ขึ้นมา มีคาแรกเตอร์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ตัวเองพบเจอในแต่ละวัน และขยายออกไปสู่งานสตรีทอาร์ต จนบัดนี้ผลงานของเขาพิสูจน์ให้เห็นถึงการได้รับการยอมรับและคำชื่นชมในตัวผลงาน อีกทั้ง MillionsMonster ยังช่วยเปลี่ยนแปลงพื้นที่ที่ถูกมองผ่านให้กลายเป็นสถานที่ที่มีแต่ความสวยงาม

กอล์ฟกล่าวว่า “ผมเริ่มวาดตัว MillionsMonster ครั้งแรกตอนกำลังนั่งอยู่หน้าบ้าน แล้วเจอรอยสีกะเทาะบนประตูบ้าน ดูแล้วนึกถึงใบหน้าของสัตว์ประหลาด จึงหยิบปากกามาเขียนดวงตาและปากลงไปบนประตู จากนั้นก็รู้สึกว่า นี่แหละคือสิ่งที่เราจะเอาไปต่อยอดเป็นงาน ก็เริ่มออกไปตามถนน มองหาผนังที่มีร่องรอยที่เราสามารถต่อเติมเป็นตัวสัตว์ประหลาดได้”

5 นักวาดภาพ เหนือ จักรกฤษณ์ อนันตกุล

4. เหนือ จักรกฤษณ์ อนันตกุล

เหนือ จักรกฤษณ์ อนันตกุล คือนักวาดภาพประกอบชาวไทยที่มีผลงานออกแบบภาพประกอบสีสันสดใสออกสู่สายตาชาวไทยและชาวโลกอย่างต่อเนื่อง และโดดเด่นมาตลอดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งบนหน้านิตยสารและบริษัทชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Monocle, FREITAG, BEAMS JAPAN, UNIQLO, Facebook นอกจากจะเป็นนักวาดภาพประกอบแล้ว เหนือยังเป็นทั้งอาจารย์และนักออกแบบงานกราฟิกที่เคยออกแบบงานมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นออกแบบปกซีดี ออกแบบคอนเสิร์ต ออกแบบโมชันกราฟิก ออกแบบฟอนต์ แถมยังเคยเป็นผู้กำกับมิวสิกวิดีโอและอีกมากมายหลายต่อหลายอาชีพ

ล่าสุดเขาเพิ่งได้รับรางวัลนักออกแบบแห่งปี Designer of the Year สาขา Illustration Design เราจึงขอใช้วาระนี้เดินทางมายังสตูดิโอของเหนือย่านแบริ่ง เพื่อชวนคุยถึงชีวิตการทำงานความคิดสร้างสรรค์ในฐานะนักวาดภาพประกอบที่ยืนระยะอยู่ในวงการมาได้นานคนหนึ่ง และนี่คือหลายสิ่งหลายอย่างที่มาประกอบกันจนเป็นภาพของเขา

5 นักวาดภาพ เบนซ์ ธนวัต ศักดาวิษรักษ์

5. เบนซ์ ธนวัต ศักดาวิษรักษ์

หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านกราฟิกดีไซน์ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เบนซ์เริ่มงานแรกที่สตูดิโอออกแบบชื่อดัง YouWorkForThem ในตำแหน่งกราฟิกดีไซเนอร์ ด้วยธรรมชาติของสตูดิโอที่รับงานออกแบบหลากหลาย ทั้งฟอนต์และงานกราฟิกแบบเวกเตอร์ ทำให้เบนซ์มีอิสระในการสร้างงานสไตล์ตัวเองมานำเสนอ เบนซ์  ธนวัต ศักดาวิษรักษ์ เป็นนักวาดภาพประกอบอีกหนึ่งคน ที่เราชื่นชอบผลงานของเขาเป็นอย่างมาก ผลงานของเบนซ์อยู่ระหว่างสีสันที่ดูอ่อนโยน แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกดาร์คอย่างบอกไม่ถูกเช่นกัน ผลงานของ Bloody Hell Big Head ได้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารชั้นนำอย่าง a day มีผลงานทำเป็นผ้าพันคอร่วมกับโปรเจ็คเจ๋ง ๆ อย่าง Youth Culture เป็นต้น

ถือเป็นศิลปินที่มีผลงานมาตรฐานสากลที่หาตัวจับยาก ความน่าสนใจในงานของ ธนวัต ศักดาวิษรักษ์ หรือเบนซ์ ไม่ใช่เพียงแค่วิธีคิดในการสร้างงาน เรายังสนใจเขาในแง่มุมของการเป็นนักออกแบบที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์เป็นเส้นทางหลักในการสร้างแบรนด์ Bloody Hell Big Head จนได้ทำงานที่หลากหลายทั้งแนวคอมเมอร์เชียล และงานภาพประกอบให้กับทั้งสื่อไทยและต่างประเทศหลายหัว

เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะคะ สำหรับบทความ ทำความรู้จัก 5 นักวาดภาพ ที่ผลงานไม่ธรรมดา บอกแล้วว่านักวาดภาพแต่ละคนฝีมือไม่ธรรมดา เพราะแต่ละคนนอกจากจะเป็นนักวาดภาพที่มีชื่อเสียงแล้ว พวกเขายังทำงานที่เกี่ยวกับศิลปะอีกมากมายด้วย

การวาดภาพ หรือสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ มันมีด้วยกันหลายรูปแบบ ซึ่งการวาดภาพเสมือนจริง เราจึดอยากจะมาแนะนำ เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง ถ้าพร้อมแล้วไปสำรวจพร้อมกันเลย ว่าจะมีเทคนิคไหนที่เราควรรู้บ้าง

 ม่อนแจ่ม เป็นจุดชมวิวธรรมชาติภูเขาสีเขียวอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนสันเขาหมู่บ้านม้งหนองหอย อ.แม่ริม ใช้เวลาในการขับรถขึ้นไปถึงม่อนแจ่มประมาณ 40 นาที และในบทความต่อไปเราจะมาแนะนำ 10 จุดแวะเที่ยวชิล ๆ ก่อนถึงม่อนแจ่ม แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย