ศิลปะหรืองานอาร์ต สามารถเกิดได้ทุกที่รอบตัวเรา ความจริงแค่การที่นกบินไปตามขอบฟ้า เราก็สามารถมองให้มันเป็นศิลปะได้แล้ว แน่นอนว่าการตกแต่งบ้าน ให้เป็นไปตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแนววินเทจ แนวย้อนยุค หรือคลาสสิก ก็เป็นหนึ่งในการสร้างสรรงานอาร์ตเช่นกัน สำหรับใครที่ชอบการตกแต่งบ้าน และกำลังมองหาไอเดียดี ๆ ที่จะเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านของท่าน ให้ดูอาร์ตยิ่งขึ้นได้ บทความของเราวันนี้มี 5 ไอเดียเปลี่ยนบ้าน ให้เป็นแนวอาร์ตย้อนยุค มานำเสนอ พร้อมแล้วไปดูกันดีว่า ว่าเราต้องปรับอะไรบ้าง เพื่อให้บ้านนั้นดูอาร์ตมากยิ่งขึ้น

5 ไอเดียเปลี่ยนบ้าน ให้เป็นแนวอาร์ตย้อนยุค

  • เน้นโทนสีธรรมชาติ ที่มองแล้วสบายตา

อย่างแรกมาเริ่มจากการเลือกโทนสีให้บ้านก่อนเลยค่ะ เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าการเลือกโทนสีถือเป็นหนึ่งในงานอาร์ตสำคัญ ที่เสริมความน่ามองให้บ้านเราได้มากทีเดียว ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้บ้านดูคลาสสิกก็ลองกลับไปสู่ความเบสิกด้วยโทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน แบบนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน ดูเป็นโซนที่น่าพักผ่อนจริง ๆ แต่ทั้งนี้

การแต่งบ้านให้ดูสวยน่าอยู่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย โดยอาจจะใช้สีธรรมชาติกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน แต่ส่วนห้องน้ำที่ต้องการให้ดูสะอาดสะอ้าน ก็อาจไปเน้นสีขาวในการตกแต่ง แล้วใช้สีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไป เท่านี้ก็สร้างความน่ามองได้แล้วค่ะ

  • นำผ้ามาเพิ่มความย้อนยุค

การสร้างสรรค์งานอาร์ต ไม่จำเป็นว่าต้องมาจากปลายพู่กันเท่านั้น แต่สามารถนำเอาสิ่งต่าง ๆ มาประยุกต์ให้เกิดเป็นงานอาร์ตได้เสมอ อย่างการตกแต่งบ้าน ถ้าอยากได้แบบย้อนยุค บางครั้ง

เพื่อน ๆ อาจจะต้องทำเอาผ้า มาเป็นไอเทมในการตกแต่งด้วย โดยอาจจะจะมีการเลือกเอาเฟอร์นิเจอร์ผ้าต่าง ๆ เช่น โซฟาบุผ้า เก้าอี้นวม พรม หรือแม้แต่ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน มาช่วยเสริมความวินเทจให้บ้านได้ ยิ่งถ้าใช้โทนสีธรรมชาติอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีครีม ก็จะทำให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้นแน่นอนค่ะ

  • ลองรียูสของเก่า ให้ดูอาร์ตมากขึ้น

ของเก่าที่ยังใช้ได้อยู่ อย่าเพิ่งตัดสินใจทิ้งไปเด็ดขาดนะคะ เพราะเมื่อเรานำของเก่าเหล่านั้น มาเพิ่มความอาร์ตให้มันมากขึ้น ด้วยการรียูส ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจจะได้ไอเทมดี ๆ ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ประดับบ้านของเราก็เป็นได้ การรีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาอยู่ในสภาพสวยงามและพร้อมใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านแบบวินเทจที่น่าสนใจ เพราะวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อนค่อนข้างทนทาน มีการออกแบบที่ดูสวยคลาสสิก หรือหากสามารถใช้ตู้ เตียง ชั้นวางของชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้วได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าตกแต่งได้อีกด้วย

  • ใช้เครื่องครัวแบบมีกิมมิก เพิ่มความอาร์ตให้บ้านได้

ต่อมาหากเพื่อน ๆ อยากได้บ้านแนวย้อนยุค และสร้างบรรยากาศให้มันคุมโทนมากยิ่งขึ้น เพื่อน ๆ อาจจะต้องเลือกใช้เครื่องครัววินเทจเป็นตัวช่วย สมัยนี้มีเครื่องครัวสไตล์วินเทจวางจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะถ้วย จาน ชาม หม้อ กระทะ แก้วน้ำ กาน้ำชา ตะเกียบ ช้อน ส้อม เพื่อน ๆ สามารถเลือกดีไซน์ย้อนยุคได้ตามใจชอบเลย และหากตกแต่งห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หน้าต่าง ประตู ที่เป็นดีไซน์ย้อนยุคด้วย ก็จะยิ่งทำให้มีบรรยากาศของยุคเก่า ๆ เพิ่มความอาร์ตให้บ้านได้เท่าตัวเลยค่ะ

  • มิกซ์แอนแมสให้เข้ากันอย่างลงตัว

การมิกซ์แอนแมสของใช้ สีบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้เข้ากันอย่าลงตัว ก็ถือเป็นการสร้างสรรงานอาร์ตอีกแบบ ที่ท้าทายไม่น้อยทีเดียวค่ะ  ซึ่งถ้าใจรักความวินเทจจริง ๆ ก็ต้องเฟ้นหาของแต่งบ้านแนวนี้กันนิดนึง หรือถ้าเจอบางชิ้นที่มีความทันสมัย แต่ไปแมตช์กับสไตล์ของบ้านได้อย่างไม่ฉีกแนวเท่าไร โทนได้ ดีไซน์ได้ จะลองเลือกมาแต่งบ้านก็ไม่ถือว่าผิดจ้า

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการตกแต่งบ้านตามสไตล์ที่เราชอบ ก็ถือเป็นการสร้างสรรงานอาร์ตหนึ่งรูปแบบเช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน อยากได้บ้านแนววินเทจ ที่ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ลองเอาวิธีการตกแต่งที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูได้เลยค่ะ รับรองทำตามแล้วได้บ้านสวยอาร์ตถูกใจแน่นอน