6 วิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในที่ทำงาน – คนที่มีความสามารถด้านภาษามักได้เปรียบกว่าเสมอ เพราะภาษาช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีในการทำงาน ทำให้คนทำงานที่พูดภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ ได้ ได้รับการจับตามองจากคนอื่น ๆ ที่พบเห็น เขาจะรู้สึกว่าเราเป็นคนที่ทำงานเก่ง สามารถติดต่อสื่อสารกับคนได้ทุกชาติทุกภาษา

ดังนั้นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ  จึงช่วยให้การติดต่อทางธุรกิจมีความสะดวกสบายมากขึ้น ทำให้คนทำงานที่อยู่กันคนละประเทศมีความเข้าใจกันมากขึ้น จึงเป็นที่เข้าใจตรงกันว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักของการทำงาน หากพูดไม่ได้ ก็อาจจะทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงานได้ หรือแม้แต่การสมัครงานเอง หากเราไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี โอกาสที่จะได้งานทำก็มีน้อยลง

การฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งปัจจุบันต่างมีสถาบันสอนภาษาเปิดขึ้นจำนวนมาก แต่สำหรับคนวัยทำงานที่อาจไม่มีเวลามากพอที่จะไปเข้าคลาสเรียนได้ตลอดเวลา การเรียนผ่านออนไลน์ก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะสามารถเลือกเรียนเวลาใดและที่ใดก็ได้ แม้แต่ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องเดินทางฝ่าการจราจรที่ติดขัด ซี่งในอเมริกาและหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก มีการนำหลักสูตรแบบนี้ไปประยุกต์ใช้ เช่น ฮาร์วาร์ดและสแตนฟอร์ด

สำหรับพนักงานหรือลูกจ้างแล้วในวันทำงานของพวกเขานั้นเต็มไปด้วยงานและความเครียด ดังนั้นเมื่อพวกเขากลับมาที่บ้านก็มักต้องการที่จะพักผ่อน หรือถ้าหากพวกเขามีครอบครัว พวกเขาก็ต้องใช้เวลาอยู่กับครอบครัวด้วยเช่นกัน หากเป็นเช่นนั้นพวกเขาจะยังคงฝึกเรียนภาษาอังกฤษได้หรือไม่? แน่นอน! พวกเขาสามารถที่จะเรียนรู้ได้ นี่คือ 6 วิธีสนุก ๆ ในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับคนทำงาน

6 วิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในที่ทำงาน

1. ตั้งเป้าหมายเฉพาะเจาะจง

กำหนดเป้าหมายและท้าทายตัวคุณเอง เช่น “ฉันจะต้องสามารถนำเสนอความคืบหน้าของการทำงานเวลาประมาณ 10 นาทีเป็นภาษาอังกฤษในที่ประชุมรายเดือนที่กำลังจะมาถึงนี้ให้ได้” เพราะการเรียนรู้ด้วยการมีเป้าหมายที่เจาะจงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาตัวคุณเอง และมันจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนอันแข็งแกร่งในตัวคุณ

ตั้งเป้าหมายเฉพาะเจาะจง

2. เขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ

คนส่วนใหญ่เขียนไดอารี่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันเป็นปกติอยู่แล้ว ทั้งสิ่งที่พวกเขาจะต้องทำในวันพรุ่งนี้ ใครบ้างที่พวกเขาพบ หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายในวันนั้น ๆ แต่ถ้าคุณเขียนไดอารี่โดยใช้ภาษาอังกฤษแทน ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของคุณก็จะเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน คุณอาจจะใช้ไวยากรณ์ที่ผิดไปบ้าง แต่คุณก็สามารถศึกษาหรือถามผู้อื่นถึงประโยคที่ถูกต้องได้เสมอ

เขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ

3. พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นภาษาอังกฤษ

เพื่อนร่วมงานของคุณอาจจะเป็นเหมือนคุณ ที่ต้องการฝึกเรียนภาษาอังกฤษหรือฝึกใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่สูงขึ้น คุณควรที่จะพยายามใช้ภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในขณะที่จะต้องพูดคุยหรืออภิปรายกับพวกเขาเกี่ยวกับงานของคุณหรือในขณะทานอาหารกลางวันด้วยกันก็ได้ เพราะในบางครั้งพวกเขาก็สามารถที่จะเป็นครูของคุณได้เช่นกัน

เพราะส่วนใหญ่แล้วคำที่ใช้ในช่วงคอรัสจะเป็นคำที่ฟังได้ง่ายและจดจำได้ง่าย ยิ่งคุณได้อ่านและทำความเข้าใจในเนื้อร้องมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้พัฒนาทักษะการอ่านและความเข้าใจได้มากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้การฟังเพลงยังเป็นวิธีที่ดีในการทำความเข้าใจว่าภาษาอังกฤษที่พูดเร็ว เป็นธรรมชาติ และใช้ภาษาไม่เป็นทางการนั้นเป็นอย่างไร

พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นภาษาอังกฤษ

4. ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นภาษาอังกฤษ

ธุรกิจในปัจจุบันนี้แทบทุกประเภทจะต้องใช้อินเทอร์เน็ต คุณอาจจะต้องค้นคว้าหาข้อมูลและข่าวสารต่าง ๆ บนเว็บไซต์ธุรกิจ ซึ่งสิ่งนี้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการฝึกการอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ ยิ่งไปกว่านั้นในยุคไอทีเช่นนี้ เราไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากโลกของโซเชียลมีเดีย เช่น LinkedIn Skype LINE เป็นต้น ถ้าคุณใช้สิ่งเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษทุกวัน มันจะช่วยส่งเสริมทักษะการอ่าน การเขียน การฟัง และแม้กระทั่งทักษะการพูด นอกจากนี้คุณควรที่จะใช้ภาษาอังกฤษในขณะที่ค้นหาข้อมูลโดยใช้เครื่องมือต่าง ๆ เช่น MSN Yahoo Google เป็นต้น เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้รู้จักคำศัพท์ใหม่ ๆ คำเหมือน คำตรงข้าม และการใช้คำอีกด้วย

ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นภาษาอังกฤษ

5. สร้างบล็อกส่วนตัว

คนส่วนใหญ่ต้องการแบ่งปันวิถีชีวิต ความรู้สึก ประสบการณ์ งาน และอะไรก็ตามที่พวกเขาได้ศึกษามา ดังนั้นทำไมคุณถึงไม่ลองสร้างบล็อกส่วนตัวและลองแชร์ประสบการณ์ของตัวคุณเองดูล่ะ? คนอื่นจะเข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งคุณก็สามารถพูดคุยกับบุคคลเหล่านี้เพื่อฝึกเรียนภาษาอังกฤษของคุณไปด้วยได้

สร้างบล็อกส่วนตัว

6. ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

คนเราชื่นชอบการฟังเพลงอยู่แล้ว เรามักจะฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายความเครียด ลืมปัญหาต่าง ๆ และความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน เพลงภาษาอังกฤษสามารถช่วยให้คุ้นเคยกับจังหวะที่เป็นธรรมชาติและน้ำเสียงของการพูดภาษาอังกฤษได้ อีกทั้งคุณยังสามารถฝึกอ่านเนื้อเพลงได้อีกด้วย

เพราะส่วนใหญ่แล้วคำที่ใช้ในช่วงคอรัสจะเป็นคำที่ฟังได้ง่ายและจดจำได้ง่าย ยิ่งคุณได้อ่านและทำความเข้าใจในเนื้อร้องมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้พัฒนาทักษะการอ่านและความเข้าใจได้มากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้การฟังเพลงยังเป็นวิธีที่ดีในการทำความเข้าใจว่าภาษาอังกฤษที่พูดเร็ว เป็นธรรมชาติ และใช้ภาษาไม่เป็นทางการนั้นเป็นอย่างไร

ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เป็นทักษะที่จำเป็นมากทั้งเรียน และทำงาน การฝึกภาษาอังกฤษ อาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันและอนาคตภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ จะมีบทบาทสำคัญและสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการรู้ภาษาย่อมทำให้ได้เปรียบนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจกับ เปิดพิกัด 5 ร้านอาหารอร่อยรอบเมืองขอนแก่น! หรือจะตามไปที่ doorakhon ก็น่าสนใจเพราะมีบทความใหม่ๆมากมาย