9 แหล่งดำน้ำใกล้กรุงเทพฯ ฟินขั้นสุดกับท้องทะเลสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ใครที่กำลังหาที่เที่ยวทะเลไปพักผ่อนชิล ๆ กับท้องทะเลกว้างใหญ่ และอยากจะดำน้ำชมปะการังด้วย เราจัดมาให้แล้ว กับพิกัดแหล่งดำน้ำชมปะการังทั้งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ รวมถึงจุดที่ขยับไปทางโซนภาคตะวันออกและภาคใต้ ซึ่งแต่ละแห่งนอกจากจะมีแนวปะการังสวย ๆ แล้ว ท้องทะเลและหาดทรายรอบ ๆ เกาะก็ยังสวยงามอีกต่างหาก จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

          เกาะแสมสาร เป็น 1 ใน 9 เกาะในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ ไม่อนุญาตให้พักค้างแรม และด้วยความที่เกาะแห่งนี้ได้รับการดูแลอย่างดี ทำให้ชายหาดรอบ ๆ เกาะขาวสะอาด ไม่มีร่มผ้าใบกางเกะกะบริเวณชายหาด และยังมีกิจกรรมให้ได้ทำหลากหลายแบบ เช่น ดำน้ำ, นั่งเรือท้องกระจก, ขี่จักรยาน/เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และพายเรือคายัก เป็นต้น สำหรับกิจกรรมดำน้ำ ทางเจ้าหน้าที่จะพานักท่องเที่ยวออกไปดำน้ำในจุดที่อยู่ใกล้กับเกาะแสมสาร ซึ่งเป็นจุดที่มีปะการังและปลาสวย ๆ หลากหลายชนิดให้ได้แหวกว่ายชมกันอย่างจุใจ

2. เกาะขาม จังหวัดชลบุรี

          เกาะขาม ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมแบบไปเช้า-เย็นกลับด้วยเช่นกัน เป็นเกาะที่มีธรรมชาติของท้องทะเลสวยงามอุดมสมบูรณ์ หาดทรายสะอาด เพราะได้รับการดูแลอย่างดี อีกทั้งยังมีแนวปะการังที่สมบูรณ์รายล้อมอยู่รอบ ๆ เกาะ มีทั้งหมดราว ๆ 83,000 ตารางเมตร จึงเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบดำน้ำตื้นเลยทีเดียว

นอกจากนี้บนเกาะขามก็ยังมีกิจกรรมให้ได้ทำอีกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาด, เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนเขา, การนั่งเรือท้องกระจก, การเดินถ่ายรูปสวย ๆ กับสะพานไม้ที่ทอดลัดเลาะไปตามชายหาดและโขดหินบนเกาะ เป็นต้น ทั้งนี้ การเที่ยวชมเกาะขามจะมีกฎระเบียบ นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

3. หมู่เกาะไผ่ จังหวัดชลบุรี

          หมู่เกาะไผ่ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองพัทยาราว ๆ 8-10 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในความดูแลของทหารเรืออีกเช่นกัน โดยมีทั้งหมด 6 เกาะ ได้แก่ เกาะไผ่ (เกาะใหญ่ที่สุด) เกาะกลึงบาดาล เกาะมารวิชัย เกาะลิ้น เกาะเหลือม และเกาะหูช้าง การจะเข้าไปเที่ยวชมเกาะเหล่านี้จะต้องได้รับการอนุญาตจากกองทัพเรือเสียก่อน และด้วยความที่มีการดูแลอย่างดี ทำให้แต่ละเกาะมีธรรมชาติทางท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์มาก หาดทรายสวยงามขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสุด ๆ อีกทั้งน้ำทะเลยังเป็นสีฟ้าใสแจ๋ว มองเห็นแนวปะการังรอบ ๆ ได้อย่างชัดเจน ว่ายวนดำน้ำกันฟินฉ่ำใจไปเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3843 1477

4. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          เกาะสุดฮอตฮิตที่อยู่ห่างจากหาดพัทยาเพียงแค่ 7 กิโลเมตรเท่านั้น มีเรือให้บริการไป-กลับตลอดทั้งวัน สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวพักค้างคืนได้ แต่เสน่ห์จริง ๆ ของเกาะล้านนั้นอยู่ตรงที่ความงดงามของธรรมชาติบนเกาะ ทั้งหาดทรายที่สวยงาม จุดชมวิวท้องทะเลกว้างใหญ่ พร้อมทั้งแนวปะการังอุดมสมบูรณ์รอบ ๆ เกาะ บางหาดทรายนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้บริเวณริมชายหาดเลยทีเดียว นอกจากนี้บนเกาะล้านก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น สำนักสงฆ์แสนล้าน, จุดชมวิวกังหันลม, หาดตาแหวน, หาดทองหลาง, หาดเทียน, หาดแสม, หาดหน้าบ้าน, หาดตายาย, หาดนวล, หาดสังวาลย์, จุดชมวิวเขานม, จุดชมวิวกังหันลม และจุดชมวิวพระใหญ่ เป็นต้น

5. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

           เกาะเสม็ด เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ตั้งอยู่ห่างจากชายหาดบ้านเพราว ๆ 6.5 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดปานกลาง รวมพื้นที่มากกว่า 3,000 ไร่ เสน่ห์ของเกาะเสม็ดอยู่ตรงที่ความเงียบสงบ และธรรมชาติที่สวยงาม ในขณะเดียวกันก็เพียบพร้อมไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักหลากหลายสไตล์ ใครอยากนอกพักเงียบ ๆ กับชายหาดและชมวิวท้องทะเลกว้างใหญ่ ก็มีที่พักติดทะเลให้เลือกพักผ่อนมากมาย อยากจะกินอาหารทะเลสดใหม่ก็เลือกได้เลย ที่สำคัญรอบ ๆ ยังมีแนวปะการังสวย ๆ อยู่ด้วย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะร่วมทริปไปกับทัวร์ออกไปดำน้ำในจุดต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะเสม็ด เป็นแบบวันเดย์ทริปได้สบาย ๆ  นอกจากนี้บนเกาะเสม็ดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น อ่าวพร้าว, อ่าวน้อยหน่า, อ่าววงเดือน, หาดทรายแก้ว, อ่าวไผ่, อ่าวช่อ, อ่าวปะการัง, อ่าวกิ่ว, อ่าวหวาย, อ่าวนวล, อ่าวลุงดำ, อ่าวลูกโยน, อ่าวแสงเทียน และอ่าวพุทรา-อ่าวทับทิม เป็นต้น

6. หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง

          หมู่เกาะมัน ตั้งอยู่ในพื้นที่อ่าวแกลง ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะตั้งเรียงรายกันออกไปในอ่าวไทย ได้แก่ เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ซึ่งจะมีทัวร์พาเที่ยวทั้งแบบวันเดย์ทริป และแบบไปพักค้างคืนบนเกาะ โดยเกาะมันนอกนั้นจะได้รับความนิยมมากที่สุด บนเกาะมีที่พักเพียงแห่งเดียว บรรยากาศโดยรอบยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสุด ๆ หาดทรายก็ขาวสะอาด สามารถนอนพักผ่อนริมชายหาด อ่านหนังสือและฟังเพลงโปรดได้แบบชิล ๆ

7. เกาะช้าง จังหวัดตราด

          อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการดำน้ำชมปะการังในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แม้ว่าจะอยู่ไกลกรุงเทพฯ เล็กน้อย แต่ก็สามารถไปได้ในระยะเวลา 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน นอกจากบนเกาะช้างจะมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ได้ไปเช็กอินมากมายแล้ว รอบ ๆ เกาะช้างก็มีจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดทางภาคตะวันออกด้วย เช่น หมู่เกาะรัง

ที่มีปะการังหลากหลายชนิดและสีสัน วันไหนที่ท้องทะเลคลื่นลมสงบจะสามารถมองเห็นแนวปะการังได้สวยงามมาก ๆ จะเห็นเป็นเวิ้งแนวปะการังกว้างใหญ่ มีปลาหลากหลายชนิดแหวกว่ายวนรอบตัว เป็นสวรรค์ของคนรักทะเลเลยทีเดียว

8. เกาะทะลุ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          เกาะทะลุ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ตำบลบางสะพาน อำเภอบางสะพานน้อย ห่างจากฝั่งบ้านหนองเสม็ดราว ๆ 7 กิโลเมตร เป็นเกาะส่วนตัว มีที่พักเพียงแห่งเดียวเท่านั้น บรรยากาศของเกาะแห่งนี้จึงเงียบสงบและเป็นส่วนตัวสุด ๆ ธรรมชาติบนเกาะยังคงสมบูรณ์ มีทั้งสวนมะพร้าว สวนยาง ร่มรื่น และพื้นที่ส่วนหนึ่งก็เป็นศูนย์อนุบาลเต่าทะเลด้วย และรอบ ๆ

เกาะทะลุยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ เพราะทางเกาะได้ร่วมมือกับชาวประมงในพื้นที่ร่วมกันฟื้นฟูและอนุรักษ์แนวปะการังที่อยู่รอบ ๆ เกาะทะลุ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ดำน้ำชมปะการังกันอย่างจุใจ บนเกาะทะลุเองก็มีหาดทรายสวย ๆ หลายแห่ง เช่น อ่าวมุก, อ่าวใหญ่, อ่าวไทรใหญ่ และอ่าวเทียน เป็นต้น

9. เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

           เกาะจาน-เกาะท้ายทรีย์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร อำเภอทับสะแก ห่างจากฝั่งประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นสวรรค์ของคนที่รักการดำน้ำตื้น มีลักษณะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ มีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงาม น้ำทะเลเป็นสีฟ้า-เขียวมรกตใสแจ๋ว หากมองจากมุมสูงจะเห็นแนวปะการังอุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ มีปะการังและดอกไม้ทะเล

พร้อมทั้งปลาทะเลหลากหลายชนิด เหมาะแก่การไปดำน้ำชมปะการังแบบวันเดย์ทริป  การเดินทางไปเที่ยวเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะติดต่อขอจองเรือกับทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกรได้โดยตรง เจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมสปีดโบ๊ทไว้รองรับ บนเกาะไม่สามารถค้างคืนได้ สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติหาดวนกร โทรศัพท์ 0 3261 9030, 08 1944 9956 หรือ เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์

 ใครที่มีเวลาน้อย แต่อยากไปเที่ยวทะเลแบบฟินฉ่ำใจ ได้ว่ายน้ำชมปะการังด้วย ก็ลองดูที่เที่ยวทะเลเหล่านี้ไปเป็นตัวเลือกกันนะคะ สะดวกที่ไหนมากที่สุด ก็เอาตัวไปทิ้งในทะเลที่นั่นกันได้เลย 🙂

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด, เฟซบุ๊ก Hatwanakorn National Park อุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์