การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไม่มีที่ไหนเลยใช่หรือไม่? มันควรจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งที่เรียบเนียนและเปล่งประกายซึ่งสามารถรับส่งผู้โดยสารจากสิงคโปร์ไปยังกัวลาลัมเปอร์เมืองหลวงของมาเลเซียได้ใน 90 นาที แต่เมื่อต้นปีนี้การเชื่อมต่อรถไฟความเร็วสูงมูลค่า 17,000 ล้านดอลลาร์ (12.5 พันล้านปอนด์) 350 กม. (217 ไมล์) ระหว่างสองเมืองถูกยกเลิกไป อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์โมฮัมหมัดของมาเลเซียหยุดการประชุมครั้งแรกหลังจากที่เขาเข้ายึดอำนาจในปี 2561 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้รัดเข็มขัดทางการเงิน coronavirus เชื้อเพลิงที่ตามมากระทืบงบประมาณแล้วทำโครงการทั้งหมด แต่กลับคืนมาไม่ได้กับทั้งสองประเทศใช้แถลงการณ์ร่วมเดือนที่ผ่านมาจะให้โทษ”ผลกระทบของ Covid-19 ระบาดต่อเศรษฐกิจของมาเลเซีย”มาเลเซียเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงลดต้นทุน แต่สิงคโปร์ไม่เห็นด้วยและข้อตกลงดังกล่าวล้มเหลว

เรื่องราวจะคุ้นเคยกับรัฐบาลหลายประเทศที่พยายามสร้างสิ่งที่คล้ายกัน ในขณะที่ผู้สนับสนุนชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของรถไฟความเร็วสูงอย่างรวดเร็ว แต่ป้ายราคามักมีขนาดใหญ่จนน่ากลัวและการบริหารจัดการก็มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการระบุต้นทุน บนเส้นทางเชื่อมระหว่างสิงคโปร์และกัวลาลัมเปอร์มีคุณลักษณะมากมายที่จะทำให้การเชื่อมโยงรถไฟความเร็วสูงประสบความสำเร็จ

  • อินเดียเปิดตัวโครงการรถไฟหัวกระสุนขบวนแรก
  • จัดลำดับความสำคัญของรถไฟทางเหนือเหนือ HS2 รายงานกล่าว
  • Virgin Hyperloop ทดสอบการเดินทางของผู้โดยสารครั้งแรก

มีการเคลื่อนไหวมากมายระหว่างสองเมืองนี้ ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโรคโควิด -19 รถโดยสารจะวิ่งตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันและมีเที่ยวบินมากกว่า 30,000 เที่ยวระหว่างการประชุมทั้งสองในแต่ละปีมากกว่าเมืองอื่น ๆ อีกสองเมืองในโลก ระยะทางสำหรับสายการบินใหม่ที่วางแผนไว้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม (โดยปกติจะต่ำกว่า 800 กม.) เพื่อแข่งขันกับการเดินทางทางอากาศ รถไฟช้าในปัจจุบันจากเมืองยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซียซึ่งอยู่ตรงข้ามน้ำจากสิงคโปร์ใช้เวลาหกชั่วโมงหรือนานกว่านั้น การเดินทางด้วยรถบัสใช้เวลานานพอ ๆ การวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าการเชื่อมโยงทางรถไฟใหม่จะช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับมาเลเซียและสิงคโปร์ถึง 5.2 พันล้านดอลลาร์และสร้างงาน 111,000 ตำแหน่งภายในปี 2560 ตามรายงานของรัฐบาลมาเลเซีย แต่มหาเธร์โมฮัมหมัดซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศจนถึงเดือนมีนาคมปี 2020 ไม่เชื่อมั่นอย่างยิ่งต่อตัวเลขเหล่านั้น ในปี 2018 เขาบอกกับ Financial Times ว่าป้ายราคาจะอยู่ที่ 28 พันล้านเหรียญโดยไม่ได้รับรายได้จากประเทศ “แม้แต่สตางค์เดียว” ในที่สุดรัฐบาลมาเลเซียคิดว่าโครงการนี้มีราคาแพงมากจนเป็นที่นิยมให้มาเลเซียจ่ายเงินชดเชยให้กับสิงคโปร์ในการดึงออกตามที่ระบุไว้ภายใต้ข้อตกลงของทั้งสองประเทศ โครงการรถไฟความเร็วสูงมักจะมีป้ายราคามหาศาลอยู่ข้างหน้าและมีแนวโน้มที่จะมีต้นทุนสูงเกินไป ของสหราชอาณาจักร HS2 โครงการ – ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นจากลอนดอนไปเบอร์มิงแฮมและจากนั้นก็ไปลีดส์และแมนเชสเตอร์ – แรกที่คาดว่าจะมีค่าใช้จ่าย£ 56bn, แต่ตัวเลขที่มีตั้งแต่เกือบสองเท่าถึง£ 98bn

รถโดยสาร

ผลกระทบของการแพร่ระบาดของทั้งเงินกองทุนของรัฐบาลสหราชอาณาจักรและจำนวนผู้โดยสารทางรถไฟทำให้ฝ่ายตรงข้ามของโครงการระบุว่าไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไป

“ การแพร่ระบาดจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อจำนวนผู้โดยสารทางรถไฟทั้งในสหราชอาณาจักรและต่างประเทศ” Christian Wolmar ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งกล่าว”แน่นอนว่าในที่สุดผู้คนก็จะกลับไปใช้บริการรถไฟจากระดับที่ต่ำมากในปัจจุบัน แต่ปี 2019 จะเป็นจุดสูงสุดในอีกสองสามทศวรรษฉันเชื่อเช่นนั้นดังนั้นความสามารถเพิ่มเติมที่ HS2 มีให้จำเป็นหรือไม่” อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่าแอนดรูสตีเฟนสันเมื่อเดือนที่แล้วว่า Covid-19 ได้ “ความเข้มแข็งกรณีสำหรับมัน” เป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศที่จะกู้เศรษฐกิจ

Prof Bent Flyvbjerg จาก Said Business School ของ Oxford University เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเมกะโปรเจ็กต์

เขาบอกว่าสร้างแล้วรถไฟความเร็วสูงส่วนใหญ่มักจะเสียเงิน “ โครงสร้างพื้นฐานประเภทนี้ขึ้นอยู่กับเงินอุดหนุนสูงอยู่แล้ว” Prof Flyvbjerg กล่าว

เขากล่าวว่ามีเพียงไม่กี่ตัวอย่างของเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงที่ทำกำไรได้เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารและระยะทางที่หายาก

ตัวอย่างเช่น บริษัท ส่วนใหญ่ที่ให้บริการรถไฟชินคันเซ็นหรือ “รถไฟหัวกระสุน” ของญี่ปุ่นดำเนินธุรกิจโดยแสวงหาผลกำไรเช่นเดียวกับรถไฟความเร็วสูงในเครือข่าย SNCF ที่เป็นของรัฐของฝรั่งเศส

รถไฟความเร็วสูง

“ มันสมเหตุสมผลเฉพาะในพื้นที่ที่มีความหนาแน่นสูงและเหมาะสมในระยะทางที่ต่ำกว่า 800 กม. เท่านั้น” Prof Flyvbjerg กล่าว

โครงการความเร็วสูงจำนวนมากดูเหมือนจะต้องดิ้นรนแม้ว่าจะดูเหมือนว่าจะเป็นไปตามเกณฑ์พื้นฐานเหล่านั้นก็ตาม

การเชื่อมโยงตามแผนของแคลิฟอร์เนียระหว่างลอสแองเจลิสและซานฟรานซิสโกได้รับผลกระทบจากการใช้จ่ายมากเกินไปและลดลงเรื่อย ๆ จนถึงเส้นแบ่งระหว่าง Bakersfield และ Merced ในหุบเขากลางที่มีประชากรเบาบางกว่า โครงการในโอไฮโอวิสคอนซินและฟลอริดาถูกยกเลิกโดยไม่มีความคืบหน้ามากนักในขณะที่การเชื่อมโยงความเร็วสูงของบราซิลระหว่างริโอเดจาเนโรและเซาเปาโลถูกปิดอย่างเงียบ ๆ จีนได้สร้างรถไฟความเร็วสูงจำนวนมากของโลกโดยมีระยะทาง 36,000 กม. ทั่วประเทศ

แม้ว่าต้นทุนการก่อสร้างในจีนจะต่ำกว่ามากแต่ธนาคารโลกระบุว่าในขณะที่สายความเร็วสูงที่เร็วที่สุด 15 สายของประเทศ (300-350 กม. เส้น (200-250 กม. / ชม.) ก็เช่นเดียวกัน