อาหารญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ไม่ว่าจะคนญี่ปุ่น คนต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งคนไทยเองก็ชื่นชอบในการทานอาหารญี่ปุ่น จนปัจจุบันต่างมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากมายในประเทศไทย ซึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นก็มีอยู่มากมายหลากหลายเมนูด้วยกัน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูน่ากิน จนอยากตามไปลองกันเลยทีเดียว ว่าแต่ เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่ว่าจะมีเมนูไหนบ้าง และจะน่ากินขนาดไหน ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!!

รวม 10 เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่คุณไม่ควรพลาด!!

1. ซูชิ (Sushi)

ซูชิ

ซูชิ ถือเป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยต่างชื่นชอบและนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งซูชิเป็นข้าวปั้นชิ้นพอดีคำ มีทั้งแบบห่อและไม่ห่อสาหร่าย ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาหรืออาหารทะเลต่าง ๆ อย่าง แซลมอน มากุโร่ กุ้ง ซึ่งเมนูยอดฮิตของซูชิ คือ นิงิริซูชิ เป็นเมนูที่ปั้นโดยใช้ข้าวญี่ปุ่นที่ผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วป้ายวาซาบิเล็กน้อย โปะด้วยเนื้อปลาต่าง ๆ ประวัติความเป็นมาแต่เดิมของซูชิคืออาหารที่เหมาะสำหรับคนทำงานที่เร่งรีบ จึงมีร้านแบบยืนทานอยู่ด้วย ซูชิสามารถหาทานได้สะดวกทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองที่ติดทะเลหรือในย่านตลาดสดซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ

2. ซาชิมิ (Sashimi)

ซาชิมิ

ซาชิมิ คือ อาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยอาหารทะเลสดแล่เป็นชิ้นพอดีคำ รับประทานกับซอสโชยุ อาจมีวาซาบิ หรือขิงร่วมด้วย ส่วนซูชินั้นคือ ข้าวปั้น มีบางหน้าโปะด้วยเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว แตกต่างจากซาชิมิที่เป็นอาหารทะเลสดเท่านั้น โดยเนื้อปลาสดที่นิยม เช่น มากุโร่ แซลมอน ซาบะ

3. ราเมง (Ramen)

 ราเมง

ราเมง คือ บะหมี่น้ำของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่วนประกอบหลักทั่วไปคือ เนื้อหมู สาหร่าย ต้นหอม และคามาโบโกะ โดยแต่ละท้องถิ่นก็มีการปรุงรสที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีอยู่ 4 สูตรหลัก คือ ราเมงมิโซะ, ราเมงโชยุ, ราเมงซุปกระดูกหมู/ราเมงทงคตสึ และ ราเมงซุปเกลือ/ราเมงชิโอะ ราเมงเป็นอาหารญี่ปุ่นที่หารับประทานได้ง่ายมาก ทั้งตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งรถเข็นข้างทาง

4. อุด้ง (Udon)

อุด้ง

อุด้ง คือ อาหารประเภทเส้นอย่างหนึ่งที่นิยมรับประทานในซุปใส เส้นทำจากแป้งสาลี มีความหนา ยาว และมีสีขาว น้ำซุปทำจากดาชิ โชยุ และมิริน อุด้งมีชื่อเรียกหลายชื่อ ตามอาหารที่นำมาวางบนเส้น เช่น เทมปุระ ก็จะเรียกว่าอุด้งหน้าเทมปุระ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ

5. โซบะ (Soba)

โซบะ

โซบะ อาหารประเภทเส้นชนิดนี้ทำโดยนำเมล็ดโซบะบดเป็นผง ผสมน้ำ นวดแป้ง ทำเป็นเส้นแล้วนำไปต้ม เป็นอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายและโดดเด่นพอ ๆ กับซูชิ โซบะทานได้หลายแบบ ทั้งแบบกินในน้ำซุปร้อน ทั้งแบบเย็นแล้วจุ่มกับ โซบะซึยุ ซึ่งเป็นน้ำสต็อกที่จะแตกต่างกันตามท้องถิ่น ถ้าเป็นแถบคันโต น้ำสต็อกจะสกัดจากปลาโอแห้ง ถ้าเป็นแถบคันไซ น้ำสต็อกจะสกัดจากสาหร่ายคอมบุ ซึ่งทั้งสองแบบจะถูกปรุงรสด้วยโชยุเหมือนกัน

6. เทมปุระ (Tempura)

เทมปุระ

เทมปุระ เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทชุบแป้งทอด ซึ่งมีวัตถุดิบ คือ ผัก เช่น มะเขือยาว พริกหยวก ฟักทอง หรือเนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง ปลา นำไปชุบแป้งมัน น้ำ และไข่ แล้วทอดไฟแรงในน้ำมันพืช โดยเทมปุระมีวิธีรับประทานหลายแบบ ทั้งจิ้มกับซอส ใส่ในโซบะ อุด้ง ซึ่งถือว่าเทมปุระเป็นหนึ่งในของกินประจำครอบครัวคนญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ

7. ทงคัตสึ (Tonkatsu)

ทงคัตสึ

ทงคัตสึถือเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้เมนูอื่นเลย  โดยทงคัตสึเป็นหมูชุบแป้งทอดที่ทำจากหมูหั่นเป็นแผ่น หมักด้วยเกลือและพริกไทย ชุบด้วยแป้งผสมไข่ นำไปทอดแล้วชุบเกล็ดขนมปังอีกชั้นแล้วทอดจนสุก มักรับประทานคู่กับอาหารอื่น เช่น ข้าวสวย กะหล่ำฝอย หรือซุปมิโซะ ซึ่งถือเป็นเมนูหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่นนี้หาทานได้ทั่วไปเลยค่ะ

8. โคร็อกเกะ (Korokke)

โคร็อกเกะ

เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทำจากมันฝรั่งบดชุบเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดให้เหลืองนวลกรุบกรอบน่ารับประทาน ซึ่งในปัจจุบันโคร็อกเกะได้มีการประยุกต์โดยมีไส้ต่าง ๆ มากมาย เช่น เนื้อสับ ชีส ปู ซึ่งโดยทั่วไปโคร็อกเกะ สามารถทานได้เปล่า ๆ เป็นอาหารทานเล่น หรือจะทานคู่กับซอสทงคัตสึ โดยมีเครื่องเคียงเป็นกะหล่ำปลี หรือจะทานกับข้าวก็ได้ค่ะ

9. คาราอาเกะ (Karaage)

คาราอาเกะ

คาราอาเกะเป็นของทอดของญี่ปุ่นที่เราคงรู้จักกันดีในรูปแบบของไก่ชุบแป้งทอด ซึ่งนิยมใช้เนื้อสะโพกไก่มาทำคาราอาเกะ แต่ความจริงคาราอาเกะไม่ได้หมายถึงไก่ทอดเพียงอย่างเดียว ยังหมายถึงเนื้ออื่น ๆ ด้วย เช่น ปลา กุ้ง รวมไปถึงผัก โดยการปรุงรสคาราอาเกะนั้น จะปรุงรสของเนื้อก่อนนำไปชุบแป้งสาลีหรือแป้งมันแล้วทอด ไก่คาราอาเกะจึงแตกต่างจากไก่ทอดธรรมดา ซึ่งไก่คาราอาเกะถือเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตที่หาทานได้ง่ายไม่แพ้ไก่ทอดธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ

10. ทาโกยากิ (Takoyaki)

ทาโกยากิ

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของญี่ปุ่นที่มีต้นกำเนิดที่โอซาก้าอีกแล้วค่ะ ทาโกยากิ หรือที่เรียกกันว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” มีลักษณะเป็นทรงกลม มีวัตถุดิบหลักจาก แป้ง นม ไข่ และปลาหมึก ซึ่งคำว่า “ทาโกะ” ก็คือ “ปลาหมึก” นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันทาโกยากินิยมทานคู่กับซอสทาโกยากิและมายองเนส โรยสาหร่ายเขียวกับปลาแห้ง ถือเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายในญี่ปุ่นและรานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย

และทั้งหมดนี้คือเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละเมนูเป็นเมนูที่น่าทานและหาทานได้ง่ายมากเลย สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานอาหารญี่ปุ่น แต่ยังไม่เคยลองเมนูสุดฮิตข้างต้น ตามไปลองทานกันได้นะคะ รับรองได้เลยว่าเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อร่อยไม่แพ้เมนูจากประเทศอื่นเลยทีเดียว!!

บทความที่น่าสนใจกับ แนะนำ 3 เกมสล็อตออนไลน์น่าเล่น ทำเงินดี และ แนะนำวิธีจัดการ กับปัญหาฟันเหลือง ฟันผุ ด้วยตัวเอง!