Spy pixels in emails have become endemic การใช้เทคโนโลยีการติดตาม “ที่มองไม่เห็น” ในอีเมลขณะนี้เป็น “เฉพาะถิ่น” ตามบริการส่งข้อความที่วิเคราะห์การเข้าชมตามคำขอของ BBC
การตรวจสอบของ Hey ระบุว่าสองในสามของอีเมลที่ส่งไปยังบัญชีส่วนตัวของผู้ใช้นั้นมี “พิกเซลสอดแนม” แม้ว่าจะยกเว้นสแปมแล้วก็ตามผู้ผลิตกล่าวว่าแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่งใช้พิกเซลอีเมลยกเว้น บริษัท “เทคโนโลยีขนาดใหญ่”กองหลังของผู้ติดตามกล่าวว่าเป็นกลวิธีทางการตลาดทั่วไป

และ บริษัท หลายแห่งที่เกี่ยวข้องตั้งข้อสังเกตว่าการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวมีการกล่าวถึงในนโยบายความเป็นส่วนตัวที่กว้างขึ้น

สามารถใช้พิกเซลอีเมลเพื่อบันทึก:

  • หากและเมื่อใดที่อีเมลถูกเปิด
  • เปิดกี่ครั้ง
  • เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์หรืออุปกรณ์ใดบ้าง
  • ตำแหน่งทางกายภาพคร่าวๆของผู้ใช้อนุมานจากที่อยู่อินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (IP) – ในบางกรณีทำให้สามารถมองเห็นถนนที่ผู้รับอยู่

จากนั้นข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อกำหนดผลกระทบของแคมเปญอีเมลที่เฉพาะเจาะจงรวมทั้งป้อนข้อมูลในโปรไฟล์ลูกค้าโดยละเอียดมากขึ้น David Heinemeier Hansson ผู้ร่วมก่อตั้งของ Hey กล่าวว่าพวกเขา “บุกรุกความเป็นส่วนตัวแบบพิสดาร”และผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ยังตั้งคำถามว่า บริษัท ต่างๆมีความโปร่งใสตามที่กฎหมายกำหนดเกี่ยวกับการใช้งานหรือไม่

บีคอนที่มองไม่เห็น

โดยทั่วไปพิกเซลการติดตามเป็นไฟล์. GIF หรือ. PNG ที่มีขนาดเล็กถึง 1×1 พิกเซลซึ่งจะถูกแทรกลงในส่วนหัวส่วนท้ายหรือเนื้อหาของอีเมล

เนื่องจากมักจะแสดงสีของเนื้อหาด้านล่างจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่าแม้ว่าคุณจะรู้ว่าควรมองไปที่ใด

ผู้รับไม่จำเป็นต้องคลิกลิงก์หรือทำอะไรเพื่อเปิดใช้งานนอกจากเปิดอีเมลที่ฝังไว้

British Airways, TalkTalk, Vodafone, Sainsbury’s, Tesco, HSBC, Marks & Spencer, Asos และ Unilever เป็นหนึ่งในแบรนด์ในสหราชอาณาจักรที่ตรวจพบว่าใช้งานได้

แต่การใช้งานของพวกเขาแพร่หลายมากขึ้นแม้ว่าสมาชิกหลายคนจะไม่ทราบถึงเรื่องนี้ก็ตามนาย Hansson กล่าว

“ไม่ใช่ว่ามีการตั้งค่าสถานะว่า” อีเมลนี้มีพิกเซลสอดแนม “ในซอฟต์แวร์อีเมลส่วนใหญ่” เขากล่าวเสริม

เฮ้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นนี้ แต่ผู้ใช้ต้องจ่ายค่าสมัครรายปี

หรือผู้ใช้สามารถติดตั้งปลั๊กอินฟรีในโปรแกรมอีเมลอื่น ๆ เพื่อตัดตัวติดตามพิกเซลจำนวนมากออกไป ตัวเลือกอื่น ๆ เพียงตั้งค่าซอฟต์แวร์ให้บล็อกภาพทั้งหมดตามค่าเริ่มต้นหรือเพื่อดูอีเมลเป็นข้อความธรรมดา

“โดยเฉลี่ยแล้วลูกค้าของ Hey ทุกคนจะได้รับอีเมล 24 ฉบับต่อวันซึ่งพยายามสอดแนมพวกเขา” นาย Hansson กล่าว

“ผู้ใช้สูงสุด 10% แรกรับมากกว่า 50

“เรากำลังประมวลผลอีเมลมากกว่าหนึ่งล้านฉบับต่อวันและเราเป็นเพียงบริการเล็ก ๆ เมื่อเทียบกับ Gmail ที่ชอบ แต่นั่นคือทางเหนือของการพยายามสอดแนม 600,000 ครั้งที่ถูกบล็อกทุกวัน”

โทรศัพท์ติดตามผล

พิกเซล การติดตามเป็นคุณลักษณะมาตรฐานของบริการอีเมลอัตโนมัติที่ใช้โดยธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็กและในหลาย ๆ กรณีสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นยากที่จะปิด

สองปีที่ผ่านมาธรรมดาไคลเอนต์อีเมลของผู้บริโภคที่มุ่งเน้นความพยายามที่จะขยายการใช้ของพวกเขาให้กับประชาชนทั่วไปเป็นคุณลักษณะเริ่มต้นของตัวเอง แต่กลับแน่นอนหลังจากที่ประชาชนโวย

นั่นส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการพึ่งพาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมการตลาด

ลูกค้าสามารถใช้เพื่อติดตามจำนวนอีเมลในแคมเปญเฉพาะที่เปิดโดยรวมรวมทั้งหยุดส่งข้อความถึงลูกค้าที่เพิกเฉยโดยอัตโนมัติ

แต่การศึกษาของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันยังระบุว่าบางครั้งข้อมูลที่รวบรวมนั้นเชื่อมโยงกับคุกกี้ของผู้ใช้ วิธีนี้ช่วยให้ที่อยู่อีเมลของแต่ละบุคคลเชื่อมโยงกับพฤติกรรมการท่องเว็บที่กว้างขึ้นแม้ว่าจะย้ายจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งก็ตาม

“การเชื่อมโยงที่เกิดระหว่างตัวตนและรูปประวัติเว็บปฏิเสธข้อเรียกร้องของ ‘ที่ไม่ระบุชื่อ’ ติดตามเว็บ” กระดาษเตือน

นอกจากนี้เครื่องมือติดตามยังสามารถนำไปสู่การติดตามผลส่วนบุคคล